HÍT KHÍ HELI GÂY ĐỔI GIỌNG NÓI

Heli là một loại khí trơ có khả năng thay đổi giọng nói của bạn chỉ trong thời gian ngắn. Hãy thử thực hiện thí nghiệm hít khí heli đổi giọng, bạn sẽ vô cùng bất ngờ đấy!


Trong vũ trụ có nhiều loại khí khác nhau. Và một trong số những loại khí dồi dào nhất đó là khí Heli. Khí Heli là một loại khí trơ, có nhiều trong vũ trụ. Loại khí này có tính chất nhẹ hơn không khí nhiều lần nên được sử dụng để bơm khí cầu và bóng bay.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không biết rằng, loại khí này còn có tác dụng thần kỳ là thay đổi giọng nói của bạn chỉ trong một nốt nhạc. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng hít khí heli đổi giọng trong bài viết dưới đây nhé!

hit-khi-heli-doi-giong.jpg
Hít khí heli có thể thay đổi giọng

Khí heli tại sao lại đổi giọng được?

Cũng như nhiều loại khí dùng để bơm bong bóng bay khác. Khí heli có trọng lượng vô cùng nhỏ, cụ thể là nhỏ hơn không khí tới 16 lần. Cũng chính bởi tính chất này mà hít khí heli có thể làm thay đổi giọng nói của bạn.
  • Khí Heli đổi giọng như thế nào?

Bạn có thể hình dung một cách đơn giản là trong cổ họng của chúng ta được cấu tạo bởi dây thanh quản. Để chúng ta có thể phát ra tiếng nói thì dây thanh quản phải rung. Người có giọng trầm tức dây thanh quản của họ dày. Người có giọng trong tức dây thanh quản của họ mỏng. Âm thanh rung từ dây thanh quản sẽ truyền trong môi trường không khí trong cổ họng. Mà khí heli có trọng lượng nhẹ hơn không khí, tức âm thanh sẽ truyền đi nhanh hơn khiến cho giọng của bạn thay đổi. Đó là điều giải thích hít khí heli đổi giọng.
  • Thí nghiệm khí heli đổi giọng

Nếu bạn cảm thấy thú vị và muốn thực hiện thí nghiệm khí heli làm thay đổi giọng nói thì có thể làm đơn giản theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: quả bóng bay, bình chứa khí heli

Thực hiện: bơm căng khí heli vào quả bóng. Hút khí heli từ quả bóng vào miệng.

hit-khi-helium-doi-giong.jpg
Thay đổi giọng nói với khí heli
 
Chắc chắn chỉ cần hít trong thời gian ngắn khoảng 5s và bạn nói ra là có thể nhận ra giọng nói của mình bị thay đổi hoàn toàn. Thí nghiệm này vô cùng thú vị và dễ dàng thực hiện. Đối với những người làm nghề lồng tiếng hay diễn viên thường áp dụng thí nghiệm này để phục vụ cho công việc của họ. Vậy, thực sự hít khí heli có độc không?

Hít khí heli có gây hại cho sức khỏe không?

Bạn lo ngại việc thực hiện thí nghiệm này bởi lo lắng không biết khí heli có thực sự là loại khí an toàn? Bạn cần biết, heli là loại khí không màu, không mùi và không chứa chất gây nổ như các loại khí như hydro hay metan.

Khí Heli được coi là loại khí an toàn, được sử dụng để bơm bong bóng bay trong các hội thảo, sự kiện lớn. Nếu khí Heli mất an toàn thì sẽ không đảm bảo cho hàng trăm, ngàn tính mạng khi bơm bong bóng bay bằng khí heli bởi chỉ cần tác động nhỏ thì các loại khí khác cũng có thể phát nổ.

Nhưng, cũng cần phải lưu ý một điều nhỏ là loại khí này sẽ khiến cho phổi của bạn bị căng quá mức gây khó thở nếu sử dụng quá liều lượng cho phép. Vậy nên, dù vì bất cứ mục đích gì thì việc hít khí heli đổi giọng  chúng ta cần phải cẩn thận và sử dụng với liều lượng phù hợp nhất