HIỆN TƯỢNG GÌ XẢY RA KHI HÍT PHẢI KHÍ HELI?

Hít khí heli có hại hay không là một trong những thắc mắc mà nhiều người tiêu dùng muốn biết khi mà một số những sản phẩm ứng dụng của khí này được sử dụng xung quanh chúng ta. Việc tìm hiểu sẽ giúp cho người tiêu dùng bảo vệ chính sức khỏe của mình

13/03/2019

Khí Helium là một trong những loại khí rất hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Loại khí này được sử dụng trong sinh hoạt của cuộc sống nhằm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Một trong những ứng dụng đó đó là sử dụng khí liên quan đến hệ hô hấp. Nhiều người đã thắc mắc không biết ứng dụng của khí heli là gì? Liệu những nhà sản xuất có vì lợi ích mà bỏ qua sự nguy hại đến với sức khỏe của con người hay không?

Chính vì vậy vậy mà nhiều người mong muốn tìm hiểu thông tin khi
tác dụng của khí heli thì ảnh hưởng ra sao.

Khí heli dùng làm gì
Khí heli dùng làm gì

Ứng dụng của khí Heli trong cuộc sống

Khí Heli là loại khí được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng khoa học, y tế, đời sống của con người. Các ứng dụng này đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên loại khí này không phải là khí khá phổ biến nên kiến thức về khí Heli vẫn còn còn nhiều hạn chế.

Đối với người tiêu dùng hiện có một số sản phẩm thông thường được chế tạo từ khí này khiến cho người tiêu dùng có những thắc mắc không biết ứng dụng của khí helium?

Khí Heli sử dụng trong y học

Trong ngành y học khí Heli được sử dụng để làm lạnh các thiết bị trong chụp City bộ phận nam châm trong máy trục này quá trình hoạt động sinh ra nhiệt cực kỳ lớn nhờ có có cơ chế hoạt động làm lạnh của khí Heli đã giúp mọi nhanh chóng bộ phận này từ đó không bị ảnh hưởng và gây hư hại đến các bộ phận khác

Khí Heli trong đời sống

Trong đời sống thường ngày, khí Heli được sử dụng để chế tạo bóng bay, khinh khí cầu. Người dùng có thể sử dụng các bình khí Heli để bơm cho bóng bay và khinh khí cầu có thể bay lên. Công việc này khá đơn giản nên nhiều người tự thực hiện lấy. Nhiều người lo ngại rằng trong quá trình sử dụng hít phải loại khí đặc biệt này có khả năng gây độc. Tuy nhiên đây chỉ là phỏng đoán cảm tính.

Khí Heli trong các ngành công nghiệp

Nhiều ngành công nghiệp chế biến sử dụng loại khí này. Những thợ lặn chuyên nguyện sử dụng để làm các bình dưỡng khí khi đi lặn sâu dưới đáy biển, sử dụng khí Heli để sản xuất bán dẫn, sản xuất sợi quang học, sử dụng trong công việc hàn…
Khí Heli có nhiều ứng dụng

Khí Heli có nhiều ứng dụng
 

Hít khí Heli có độc không?

  • Khí Heli là một loại chất có rất nhiều trong môi trường sống của chúng ta. Loại chất này nhẹ hơn không khí nên chúng thường được các nhà sản xuất tổng hợp và nén lại trong bình chứa.
  • Đặc điểm của loại khí này là không mùi, không vị. Chúng không có tác dụng hóa học với bất kỳ chất nào và thường được gọi là chất trơ. Chính vì đặc điểm này mà khí Heli không thể gây độc , hay gây cháy nổ xung quanh được. Người dùng hầu như chỉ tận dụng ở đặc tính của chúng để sử dụng trong các ứng dụng kể trên.
  • Một số người khi hít phải ít khí Heli vào trong cổ họng thì thấy hiện tượng hít khí Heli làm thay đổi giọng nói. Điều này khiến cho người dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên,đây lại là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ, khi hít phải khí này, sóng âm thanh đi qua các môi trường khí khác nhau, tốc độ truyền âm của khí oxy và khí Heli khác nhau và dẫn đến giọng của người hít khí Heli đổi giọng khác đi.
  • Tuy nhiên, đó là khi hít một lượng nhỏ khí Heli, nếu chẳng may bạn hít phải lượng lớn khí này thì sẽ gặp phải vấn đề lớn và khá nguy hiểm. Việc hít phải lượng lớn khí Heli sẽ có thể làm cho người đó bị tổn thương các mô tế bào ở phổi, dẫn đến bị ngạt thở và nếu không cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Điều này thường thấy ở những tai nạn khi sử dụng bình khí nén lớn của khí Heli. Những bình này được nén với áp suất rất cao. Nếu người dùng không lưu ý sử dụng khi mở ra sẽ bị xì khí ra rất mạnh và xộc thẳng vào hệ hô hấp của người dùng.
  • Tình trạng nguy hiểm chỉ xảy ra khi người dùng hít phải quá nhiều khí Heli mà thôi. Còn bản chất của khí Heli là không gây độc hại. Khi hít phải khí Heli nhiều do đặc tính hô hấp của cơ thể con người sử dụng oxy không tương thích với khí Heli mới gây ra nguy hiểm.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được ứng dụng của khí helium. Có thể thấy, loại khí này có đặc tính không ngủy hại, không có độc và không gây cháy nổ. Khi hít phải lượng ít có thể gây biến đổi giọng nói nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ trừ trường hợp sử dụng nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

LIÊN HỆ: 0918 377 766 (Mr.Vinh)

Email: tranhuuvinh@migco.vn

Website: http://migco.vn/