DÙNG KHÍ HELI CÓ ĐỘC KHÔNG?

Dùng khí heli có độc không? Đây luôn là vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn. Nhất là khi ngày càng có nhiều ứng dụng liên quan đến loại khí này. Đặc biệt là nó được dùng để điều trị các bệnh về hô hấp, dùng trong điều chỉnh nhiệt độ khi luyện kim,...Ngoài ra, phổ biến nhất là nó được dùng làm khí bơm bóng bay hay khinh khí cầu,..

Khí heli có độc không?

Đây là loại khí trơ không màu, không mùi, không vị và không hề chứa các chất độc hại. Do đó, khi dùng sẽ rất yên tâm và đảm bảo an toàn. Loại khí này có rất nhiều trong tự nhiên cũng như trong các mỏ. Tuy nhiên, nó không phải là nguồn khí vô hạn và có thể tái tạo được.
bom-bong-bay-bang-khi-gi.jpg
Bình khí Helium được nén ở áp suất cao
 
Do vậy dù được ứng dụng nhiều trong cuộc sống nhưng cần phải có kế hoạch sử dụng sao cho hợp lý. Ngoài ra, đây là loại khí không có phản ứng hóa học với bất kỳ chất nào? Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng sẽ không lo bị cháy nổ gây hại cho người dùng. Khi dùng sẽ không hề gây nguy hiểm như một số loại khí khác trong thiên nhiên.
 
Ngay cả khi ở áp suất chuẩn, khí helium cũng chỉ có thể hóa lỏng mà không chuyển thể hóa rắn. Dù đó là môi trường trong phòng thí nghiệm. Bởi vậy, dù xét tới yếu tố bên ngoài hay bên trong thì loại khí này cũng rất an toàn.

Lưu ý khi dùng khí heli để đảm bảo an toàn và không gây nguy hiểm

Tuy đã được khẳng định là không hề chứa bất cứ thành phần gây nguy hiểm nào? Tuy nhiên, khi sử dụng loại khí trơ này bạn vẫn cần phải chú ý tới một số vấn đề sau. Bởi nếu không cẩn trọng trong quá trình sử dụng sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe cũng như tính mạng của người dùng.

Khí heli có độc không? Nếu bạn hít trực tiếp khí heli với áp suất lớn thì sẽ rất nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe của mình. Bởi khi lượng khí được giải phóng ra ngoài một cách đột ngột và người dùng hít phải một lượng lớn thì sẽ gây tổn thương các tế bào phổi.
khi-heli-co-doc-khong-migco.jpg
Hít khí Heli có độc không?

Từ đó, sẽ gây ra hiện tượng tắc mạch máu và nghiêm trọng hơn có thể gây đột quỵ thậm chí tử vong. Do đó, dù loại khí trơ này không hề nguy hiểm nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng sao cho an toàn và đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người dùng loại khí này để thay đổi giọng nói nên dùng ở mức độ vừa phải và tránh hít phải quá nhiều bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khí heli có độc không? Hoàn toàn không độc hại nếu bạn thực sự hiểu rõ và nắm được cách sử dụng sao cho an toàn. Hy vọng với những thông tin hữu ích bên trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại khí trơ này và có cách dùng nó hợp lý.