CÁCH CHẾ TẠO KHÍ HELI NHƯ THẾ NÀO ?

Như chúng ta đã biết khí Heli có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống vậy cách chế tạo khí heki như thế nào?

13/03/2019
 
Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách điều chế khí heli từ thiên nhiên

Cách chế tạo khí heli 

Nếu như trước đây, cách tạo khí heli nhờ vào việc bóc tách không khí thành oxi và nito thì ngày nay cách điều chế loại khí này hiệu quả nhất đó là từ thiên nhiên. Bởi hàm lượng khí heli có trong không khí rất thấp.
 
Cách chế tạo khí heli từ nguồn thiên nhiên được xem là giải pháp an toàn và đảm bảo nhất hiện nay. Nó sẽ giúp thu được lượng lớn khí heli từ những nguồn giàu khí heli.

Để có thể thu được loại khí trơ này, cần phải trải qua 2 giai đoạn khác nhau:
 
+ Giai đoạn 1: Cần phải ngưng tụ khí ở nhiệt độ thấp. Như vậy sẽ thu được khí heli ở dạng đậm đặc. Hàm lượng hữu ích của nó được đánh giá là không dưới 80%
 
+ Giai đoạn 2: Tinh chế khí heli đậm đặc để loại bỏ các tạp chất lẫn trong đó như metan, nito,…
Từ đó, bạn sẽ thu được khí heli tinh khiết
 
Khí heli được sản xuất như thế nào?
 
Điều chế khí Helium
 
Helium được coi là một loại khí hiếm. Nhưng việc sử dụng nó đang phát triển trên toàn thế giới. Ứng dụng Helium có nhiều lợi ích trong cuộc sống hiện đại.

Đây là những ứng dụng quan trọng của helium như: được sử dụng trong y học, trong sản xuất các thiết bị bán dẫn điện tử, trong nghiên cứu siêu dẫn, như nâng khí cho khinh khí cầu, .... Vậy làm thế nào để điều chế khí heli nguyên chất?

Khí heli tìm thấy ở đâu?

+ Helium là một trong những nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ. Nhưng hầu hết tồn tại bên ngoài bầu khí quyển của trái đất. Heli không được biết đến cho đến năm 1868.

+ Nhà thiên văn học người Pháp Pierre Janssen và nhà thiên văn học người Anh Joseph Lockyer đã phát hiện ra Helium một cách độc lập và đồng thời nghiên cứu nhật thực. Tên helium (helium) xuất phát từ từ helios của thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp.

Nguồn helium thô trên trái đất

 
+ Helium được sản xuất bởi sự phân rã phóng xạ của các nguyên tố nặng như uranium và thorium dưới lòng đất. Một phần của bức xạ từ các nguyên tố này bao gồm các hạt alpha tạo thành hạt nhân của các nguyên tử helium.

+ Một số helium này thoát ra bề mặt trái đất và vào khí quyển. Sau đó nhanh chóng trốn vào không gian. Phần còn lại bị mắc kẹt dưới lớp đá không thấm nước. Trộn với các khí tự nhiên khác hình thành ở đó.
 
+ Lượng helium được tìm thấy trong các lĩnh vực khí đốt tự nhiên khác nhau. Biến động dao động từ gần như bằng không đến cao hơn 0,4% theo thể tích. Người ta khai thác helium từ các mỏ khí tự nhiên này để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng hiện nay.

Một phương pháp sản xuất khí heli khác

+ Helium có thể được chiết xuất từ khí tự nhiên bằng cách hóa lỏng và tách các thành phần khí. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc mỗi khí có nhiệt độ hóa lỏng khác nhau.
 
+ Lưu lượng khí tự nhiên được nén và làm mát đến mức nhiệt độ nhất định. Ở mỗi phân đoạn nhiệt độ sẽ có một khí ngưng tụ ở dạng lỏng và tách ra. Khí có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn sẽ được tách ra trước. Dòng khí tiếp tục được làm mát ở nhiệt độ sâu hơn để lần lượt tách khí. Cụ thể là oxy hóa lỏng ở -183oC, Argon hóa lỏng ở -186oC, nitơ hóa lỏng ở -196oC, helium hóa lỏng ở -269oC (khoảng 4.2oK hoặc -52.2oF).
 
+ Cách chế tạo khí heli tinh khiết cần phải trải qua hai giai đoạn. Đầu tiên, trong quá trình ngưng tụ khí ở nhiệt độ thấp, sẽ thu được một sản phẩm chứa heli đậm đặc, với hàm lượng khoảng 80%. Sản phẩm sau đó được tinh chế để loại bỏ các tạp chất như metan, nitơ, hydro, neon và argon để thu được heli tinh khiết.
 
+ Chi phí sản xuất khí heli cho phương pháp này khá cao. Trong khi lượng helium chứa trong không khí rất thấp. Phương pháp này thường được sử dụng để sản xuất các loại khí khác, như nitơ và oxy. Nhưng hiếm khi được sử dụng để sản xuất khí heli.

Sử dụng, lưu trữ và phân phối

Sử dụng

+ Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, helium được sử dụng với độ tinh khiết khác nhau:
 
+ Helium 4.5 tương ứng với độ tinh khiết 99,995%: Thường được sử dụng trong bong bóng bong bóng, tạo lá chắn khí trong hàn hồ quang điện, ...
 
+ Khí Helium 5.0, 5.5 tương ứng với độ tinh khiết 99.999%, 99.9995%: Được sử dụng trong phòng thí nghiệm, được sử dụng làm khí mang trong sắc ký khí, ...

Phân phối

+ Công ty TNHH MIG là nhà phân phối tại Việt Nam đại diện cho các tập đoàn khí công nghiệp hàng đầu thế giới như: Soxal – Airliquide, Cryolor, Praxair, Nox… về khí công nghiệp, khí y tế, khí đặc biệt nhiều thành phần cùng các loại thiết bị ngành khí như bơm lỏng, vỏ chai, van các loại, bộ hóa hơi, bồn lỏng…
 
+ Sản phẩm của chúng tôi được ứng dụng trong các lĩnh vực chuyên biệt như dầu khí, y tế, phân tích thí nghiệm, công nghiệp, thủy sản, dược phẩm, hóa chất…
 
khí heli được điều chế để bơm khinh khí cầu

khí heli được điều chế để bơm khinh khí cầu

+ Với đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành khí, có tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi cam kết sẽ đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng từ việc cung cấp sản phẩm đến các dịch vụ tư vấn, lắp đặt và vận hành sản phẩm.
 
Còn chần chừ gì mà không đến với chúng tôi, thật hân hạnh khi được đón tiếp các bạn  “ mời ghé thăm MIG

Liên Hệ: 0918 377 766 (Mr.Vinh)

Email: tranhuuvinh@migco.vn

Website: http://migco.vn/