BẤT NGỜ VỚI KHÍ HELI ĐỔI GIỌNG?

Khí heli đổi giọng, đây là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn tông giọng của mình thay đổi chỉ trong 10s, hãy thử nghiệm với khí heli nhé!


Là một thành phần của khí tự nhiên, khí heli là một nguyên tố dồi dào trong vũ trụ. Bạn có thể thấy rằng loại khí này được ứng dụng trong bơm bóng bay. Vì có trọng lượng rất nhẹ, nhẹ hơn không khí nên bóng bay được bơm khí heli có thể bay lên không trung dễ dàng.

Hôm nay, bạn sẽ biết thêm một ứng dụng thú vị khác của loại khí này đó là thay đổi giọng nói bằng khí heli. Đây là một trong những thí nghiệm vô cùng thú vị, chắc chắn khiến bạn vô cùng bất ngờ. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về thí nghiệm khí heli đổi giọng trong phần dưới đây nhé!

khi-heli-doi-giong.jpg
Khí heli có thể làm thay đổi giọng nói của bạn
 

1.     Khí heli có thể làm thay đổi giọng

-         Tính chất nào trong heli làm đổi giọng?

Như đã nói phía trên, do trọng lượng của các phân tử trong khí heli vô cùng nhẹ nên chúng ta thường sử dụng loại khí này để bơm bóng bay. Cũng chính nhờ tính chất này mà có thể thay đổi giọng nói của bạn trong thời gian ngắn. Bạn có thể hình dung dễ dàng như sau: môi trường trong vùng cổ họng và miệng của bạn là môi trường khí tự nhiên.

Dây thanh quản của bạn rung lên khi nói, đi qua môi trường khí tự nhiên này có tần số bình thường. Nhưng, nếu môi trường đó được thay thế bằng môi trường khí heli, giọng của bạn sẽ bị thay đổi.

-         Khí heli thay đổi giọng bạn trong 10s

Vậy, bạn sẽ đặt ra câu hỏi “tại sao khí heli làm đổi giọng?”. Câu trả lời rất đơn giản, là nhờ trọng lượng của khí heli vô cùng nhỏ nên tần số truyền âm nhanh hơn khiến giọng nói bạn thay đổi. Bạn có thể thực hiện thí nghiệm khí heli đổi giọng trong vòng 10s tại nhà đơn giản. Hãy lấy ra một quả bóng bay được thổi căng bằng khí heli. Bạn hít hết khí trong bóng bay vào miệng trong 10s và nói ra.

Chắc chắn thí nghiệm khí heli làm thay đổi giọng nói này sẽ khiến bạn và mọi người vô cùng bất ngờ. Giọng của bạn có thể chuyển thành tông trầm hoặc cao vút.

2.     Khí heli có độc hại không?

Nếu bạn lo sợ rằng khí heli có thể gây độc hại thì câu trả lời là không. Heli là một chất khí trơ, không có màu, không có mùi, không có vị và tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những loại khí không có khả năng gây cháy nổ. Nhưng bạn không nên lạm dụng khí heli thay đổi giọng nói nhiều lần bởi cơ thể bạn sẽ có thể bị thiếu hụt khí oxy nghiêm trọng.

hit-khi-heli-doi-giong.jpg
Đổi giọng với khí Helium
 
Khí heli đổi giọng chỉ là một thí nghiệm thú vị. Bạn nên hít ít khí heli để thay đổi giọng nói của mình tạm thời mà không nên lạm dụng vì bất cứ mục đích gì. Chú ý, trong quá trình thực hiện thí nghiệm lý thú này, sau khi hít và nói ra, bạn nên nói chậm rãi. Nếu dòng khí bị phụt ra với tốc độ nhanh, áp lực khí quá lớn có thể khiến các mô phổi của bạn bị vỡ ra, vô cùng nguy hiểm. Chúc bạn có được kết quả thí nghiệm thú vị và an toàn